Chống trộm laptop bằng phần mềm miễn phí Prey (có định vị)

 Prey là một phần mềm có thể chạy trên các máy tính Windows, Mac, Linux và cả điện thoại Android. Mặc dù có trường hợp Prey sẽ trở nên vô dụng nếu kẻ trộm quá tinh vi đến mức “quét sạch” mọi dữ liệu trước khi sử dụng, còn nếu hắn không làm vậy thì bạn vẫn có thể hy vọng tìm lại được tài sản của mình.

  định vị vị trí bằng Prey
Hình minh họa
 
Nếu laptop của bạn có webcam, Wi-Fi chip, thì việc cài đặt Prey sẽ được đảm bảo hiệu quả hơn, vì vài phút ngay sau khi tên trộm mở máy, bạn sẽ nhận được một ảnh chụp màn hình, một ảnh chụp người đang ngồi trước laptop, thông tin vị trí gần đúng của laptop hiện đang ở, những tập tin đã được mở, và những chương trình đang chạy… Những thông tin trên sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm lại laptop.
 
Ngoài trường hợp laptop bị mất là do trộm, còn phải kể đến lý do bị lạc mất (mặc dù trường hợp này khá hiếm). Nhưng nếu bạn nghĩ vậy, bạn vẫn có thể dùng Prey để gửi một hộp thoại thông báo, thay đổi ảnh nền màn hình, khóa máy bằng password, xóa mọi dữ liệu trong máy từ xa. Bạn có thể làm những việc trên chỉ bằng một trình duyệt web bất kì.
 
Dưới đây là những bước cài đặt Prey cơ bản:
 
1. Cài đặt
 
 
 
Vào trang download của Prey, chọn gói phù hợp với hệ điều hành của máy tính, sau đó cài đặt như bình thường. Trong khi đó, bạn cũng phải tạo một tài khoản trong trang web này luôn.
 
Điều bạn cần quyết định lúc này là chọn một trong hai cách điều khiển và theo dõi máy nếu xảy ra sự cố: phương pháp dựa trên web (mặc định) và phương pháp dựa trên email. Trong bài này tôi sẽ chỉ nói đến cách mặc định và thiết lập Control Panel.
 
Vì là phần mềm theo dõi nên Prey hầu như “tàng hình”, ngay cả khi nó đang hoạt động, không hề có một động tĩnh nào cho thấy sự hiện diện của nó cả. Nếu bạn đã xóa installer của Prey ra khỏi máy, người khác sẽ không thể nào biết có Prey trong máy, vì đó là “chiêu” để nó theo dõi máy. Nó truy cập một cách thầm lặng và nhanh chóng vào máy chủ của Prey để xem chủ nhân chiếc laptop có báo mất hay không.
 
Sau khi đã cài đặt Prey, bạn đăng nhập vào web center của Prey, nhìn sơ qua các thiết lập trong đó. Bạn cần đặt một cái tên cho laptop và khai rõ thông tin về nó.
 
2. Thiết lập các module
 
 
 
Trong trang web Prey, bạn sẽ phải chọn cách phản ứng của Prey trên máy khi bạn báo mất. Có hai cách phản ứng: một là cung cấp thông tin từ máy một cách âm thầm, hai là tức thì bảo vệ dữ liệu và thông báo cho tên trộm rằng bạn đã biết mình bị mất laptop, sẽ sớm có hành động truy tìm. Xin sơ lược về những thiết lập của hai cách phản ứng này.
 
 
 
Âm thầm theo dõi
 
 
 
Thiết lập của cách thứ nhất này nằm ở cột chính giữa của cửa sổ trình duyệt, thường thì bạn sẽ muốn bật “On” hết. Quan trọng nhất là Geo, sử dụng giao diện lập trình ứng dụng vị trí Wi-FI của Google để định vị laptop, hoặc dùng GPS chip trong điện thoại Android để báo cáo chính xác vị trí của điện thoại.
 
Tuy nhiên bạn nên chú ý tùy chọn “Webcam”. Nếu laptop có webcam phải nhá đèn hoặc LED trước khi chụp thì bạn nên cân nhắc, vì đây là một động thái quá rõ ràng để tự “tố giác” sự hiện diện của Prey. Như chiếc Dell của tôi chẳng hạn, nó cứ phải nhá đèn trắng mới chịu chụp! Vì thế nếu bạn không muốn tên trộm biết hắn đang bị theo dõi, bạn nên để “off”. Nhưng ít nhất bạn cũng nên để “on” cho Prey thử chụp một bức ảnh cận mặt lúc tên trộm không chú ý, sau đó thì “off” cũng được. Chứ để đèn nháy mãi thì kiểu gì hắn cũng hiểu ra vấn đề.
 
Chặn mọi truy cập
 
Nếu cách theo dõi âm thầm không giúp được, bạn có thể chuyển sang phương án B, là cảnh báo cho tên trộm, hoặc người đã mua lại “hàng” từ tên trộm và những người xung quanh đó biết, rằng laptop này là của bạn.
 
“Alarm” sẽ làm cho laptop vang lên một hồi tiếng ồn dài khoảng 30 giây, nếu nó vẫn chưa bị đưa đi xa thì bạn còn trở tay kịp. “Alert” cho tên trộm biết hắn đang bị theo dõi, đồng thời đổi ảnh nền để cảnh cáo. “Lock” giúp khóa máy cho đến khi nhập đúng password thì thôi. Còn “Secure” sẽ xóa hết mọi dữ liệu có liên quan đến bạn, từ các password được lưu trong các trình duyệt Firefox, Safari, Chrome, cho đến Outlook và Thunderbird. Nhưng bạn nên lưu ý, đừng bật “On” cho phần này nếu không còn cách nào khác, và chỉ khi máy chứa quá nhiều thông tin mật mà bạn không muốn ai biết.
 
Bảo vệ SIM điện thoại Android
 
Điện thoại Android được cài đặt Prey thực sự có ít tính năng báo cáo và cảnh báo hơn là laptop, nhưng chúng cũng có những tính năng riêng: bảo vệ SIM điện thoại. Nếu tên trộm đổi SIM điện thoại bạn bằng một SIM mới, thì SIM mới được bắt ngay số và gửi qua tin nhắn cho một người nào đó mà bạn đã cài đặt trước với Prey.
 
3. Báo mất
 
 
 
Có thể sau khi được cảnh báo, tên trộm sợ hãi “bỏ của chạy lấy người”. Lúc đó, công an, hoặc một người khác phát hiện được laptop, điện thoại của bạn, bạn cần thông báo cho người đó biết đây là laptop của bạn bằng cách sử dụng Report. Bạn nên thông báo tên, số điện thoại, địa chỉ nhà, bất cứ thông tin nào có thể, để người giữ sẽ biết đường trả lại cho bạn.
 
Tất nhiên không ai muốn bị mất laptop hay điện thoại vì bất cứ lý do gì, nhưng để chắc ăn, bạn nên cài đặt Prey ngay để đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra.
 
Ngọc Huyền
 
Theo Lifehacker

10 bình luận

trương nguyễn thành nhân - thanhnhan150690@gmail.com Xóa
làm thế nào để cài đặt và sử dụng
Ngày 28 tháng 07 năm 2013 lúc 20 giờ 38 phút 49 giây
trần rôl - tranrol.com@gmail.com Xóa
cho em xin hỏi láp top vaio và điện thoại iphone3 có cài định vị chống trộm được không?cảm ơn nhiều...
Ngày 21 tháng 08 năm 2013 lúc 10 giờ 43 phút 07 giây
triệu văn sáng - sangtv_b01584@fpt.aptech.ac.vn Xóa
CASM ƠN VỀ BÀI VIẾT NHÉ.?
Ngày 28 tháng 08 năm 2013 lúc 18 giờ 29 phút 57 giây
vancaoxddd - vancaoxdd@yahoo.com.vn Xóa
có ai chỉ giúp minh cài cai prey này với. trước đây minh cũng đã dùng thử rồi cung khá hay.nhưng từ khi cài lại win do máy bị lỗi win la mình cài lại k được .có pro nào chi mì với ,thank -khi nhấp vào cài nó hiện lên 2 bảng ròi mất luôn.       
Ngày 30 tháng 11 năm 2013 lúc 17 giờ 57 phút 36 giây
kpa rok - Rocker@gmail.com Xóa
Rocker
Ngày 24 tháng 12 năm 2013 lúc 10 giờ 27 phút 39 giây

Đăng bình luận :

Họ tên
Email
Change the CAPTCHA codeSpeak the CAPTCHA code
 

Nội dung