Tại sao Google không đưa tính năng tìm lại điện thoại bị mất cho Android?

 

 
google khong tich hop phan mem tim lai dien thoai bi mat
Google được mọi người biết đến vì rất nhiều những dịch vụ đám mây của hãng. Những điện thoại và máy tính bảng Android lại được kết nối với rất nhiều những dịch vụ này, từ email, nghe nhạc, phim ảnh cho đến ứng dụng, ghi chú. Nói cách khác, người dùng Android có được một trải nghiệm đồng bộ tuyệt vời trong hệ sinh thái do Google xây dựng nên. Tuy nhiên, tính đến nay có một tính năng/dịch vụ đám mây đã xuất hiện nhiều trên những nền tảng khác mà Android vẫn chưa có: tìm lại thiết bị khi bị mất. Thực chất giải pháp này có thể áp dụng người dùng Google Apps (tức các tài khoản do doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức cấp), còn với những người dùng cá nhân thì chúng ta phải tự kiếm app do bên thứ ba phát triển. Với một công ty đã quá mạnh về dịch vụ đám mây và khả năng định vị thiết bị, tại sao Google vẫn chưa cung cấp tính năng khá cơ bản này cho người dùng?
 
Người dùng hiện phải "tự thận vận động" khi muốn sử dụng tính năng tìm kiếm điện thoại bị mất
 
Đối với người dùng Google Apps, khi thiết bị của họ bị thất lạc, họ có thể liên lạc với người quản trị để tìm, khóa, xóa, gửi tin nhắn hoặc phát âm thanh thông báo trên thiết bị. Đây là một bộ bốn tính năng cốt lõi mà bất kì một nhà cung cấp dịch vụ "lost phone" nào cũng tích hợp cho khách hàng của mình, và đáng ra nó nên có mặt trên tất cả những smartphone hiện đại. iOS đã có Find My iPhone/iPad, Windows Phone cũng có Find My Phone, BlackBerry thì có BlackBerry Protect. Còn Android? Mặc định chúng ta chẳng có gì cả.
 
Với những người dùng cá nhân như mình và bạn, chúng ta phải tự mình tìm kiếm trên Play Store để lựa được ứng dụng "lost phone" phù hợp. Trên kho app của Android có rất rất nhiều phần mềm cung cấp tính năng này, từ những hãng tên tuổi như Lookout Security, Kaspersky,McAfee cho đến những app lạ hoắc. Và để sử dụng những app này, hầu hết bạn sẽ phải trả tiền. Đại diện của Lookout cho biết họ đã có 35 triệu người dùng, một con số rất lớn không chỉ với tình hình kinh doanh của công ty mà nó còn cho thấy nhu cầu của người sử dụng Android đối với tính năng lost phone lớn đến mức nào.
 
Lookout Mobile Security
Giao diện tìm kiếm điện thoại bị mất của Lookout Mobile Security
 
Lookout còn cho biết thêm rằng họ có hợp tác với nhiều nhà mạng để tìm lại điện thoại cho khách hàng của mình. Abheek Gupta, quản lí mảng Android của Lookout, tiết lộ rằng bình thường chỉ có 30% người dùng Android tìm được máy sau khi bị thất lạc. Nhưng khi dùng kèm giải pháp Lookout, con số này được đẩy lên 70%. Trong năm 2011, 9 triệu thiết bị đã được tìm lại.
 
Một hãng bảo mật khác cũng có cung cấp giải pháp lost phone trên Google Play đó là LSDroid với phần mềm Cerberus. Mặc dù không lớn và nổi tiếng như Lookout nhưng hiện nay công ty cũng đã bán được 150.000 bản quyền tính tới thời điểm hiện tại, đủ hấp dẫn để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư và vận hành.
 
Vì sao nó không được tích hợp vào Android?
 
Nãy giờ chúng ta đã dạo một vòng quanh thị trường giải pháp lost phone cho Android rồi, và bây giờ quay lại câu hỏi chính: Vì sao Google không tích hợp thẳng nó vào trong hệ điều hành? Câu trả lời đầu tiên và rõ ràng nhất đó là "Android" là một hệ sinh thái mở và rất rộng. Phần lõi (kernel) của Android là Linux, và về lý thuyết, Google chỉ thêm các lớp ứng dụng và tiện ích lên trên. Tất cả những dịch vụ Google mà bạn thấy trên Android như YouTube, Gmail, Google Play, Maps, GTalk, Google+, Calendar, People,... đều là những thứ được thêm vào, không phải là cốt lõi của hệ điều hành.
 
Chúng ta có thể đặt ra nghi vấn rằng có một số khó khăn nhất định nào đó nên Google mới không đưa tính năng tìm lại điện thoại đã mất vào Android. Tuy nhiên, hiện nay hãng có thể định vị rất tốt các máy Android với Latitude và Google Maps. Một phần mềm như Cerberus mà chỉ mất khoảng ba tháng để viết ra phiên bản đầu tiên và hiện tại cũng chỉ có hai kĩ sư quản lí nó mà thôi (còn một người khác làm nhiệm vụ tiếp xúc với khách hàng). Google là một công ty khổng lồ và nguồn lực cực kì lớn, chắc chắn hãng sẽ có cách để vượt qua những rào cản kĩ thuật đó.
dinh vi bang google maps
dinh vi bang google map
Google Maps và Google Latitude trên Android có khả năng xác định vị trí rất tốt
 
Bạn cũng sẽ thắc mắc là Google cũng có cung cấp tính năng lost phone đó chứ, nhưng mà cho người dùng Google Apps và họ có trả tiền cho Google. Chắc là Google muốn dành đặc quyền đó cho những doanh nghiệp chịu chi tiền rồi. Nhưng thật sự thì ý nghĩ về việc kiếm doanh thu từ tính năng lost phone không có nhiều ý nghĩa lắm. Nó cũng chỉ là một phần nhỏ trong số những tính năng của Android mà thôi, và việc hãng thêm vào sẽ làm tăng giá trị cho khách hàng và nó chắc chắn tính năng lost phone không phải là một nguồn thu lớn.
 
Lý do thứ hai, cũng là vấn đề hiện nay với Android, đó chính là sự phân mảnh nặng nề. Tính đến thời điểm hiện tại, việc tạo ra một phần mềm có thể can thiệp sâu vào "xương sống" của hệ điều hành trên nhiều máy khác nhau cần rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Abheek Gupta, trưởng nhóm Android của Lookout Security, nói rằng "với Android FroYo và Gingerbread, bạn sẽ thật sự phải tinh chỉnh lại (tính năng tìm điện thoại thất lạc) cho từng nhà sản xuất, cho từng nhà mạng và giao diện phủ lên trên Android". Còn với Ice Cream Sandwich và Jelly Bean, "chúng tôi (Lookout) có thể làm một số thứ mà vẫn giữ nguyên vẹn xuyên suốt các OEM và giao diện của họ", còn những tính năng quan trọng vẫn cần phải đổ rất nhiều nguồn lực vào.
 
Lý do thứ ba có thể là vì Google muốn chừa lại một số tính năng và dịch vụ để các đối tác có thể cung cấp nó đến người dùng. Điều đó sẽ cho mọi người thấy rằng Android thật sự là một hệ sinh thái mở, nơi mà các nhà phát triển phần mềm sẽ tìm được đất dụng võ và lấy được lợi nhuận. Nếu bản thân Google tích hợp tính năng này vào Android thì những công ty như Lookout, McAfee, LSDroid, Kaspersky sẽ không thể đưa tính năng "lost phone" vào bộ công cụ bảo mật của mình, từ đó là giảm sức hấp dẫn đối với người dùng. Bên cạnh đó, khi nhường cho các bên thứ ba tự phát triển phần mềm, Google cũng sẽ được hưởng lợi từ một phần doanh thu mà các hãng trích ra theo chính sách của Google Play Store.
 
Tuy nhiên, dù có nói gì đi nữa thì "lost phone" cũng đã trở thành một phần không thể thiếu trong giới smartphone ngày nay. Apple có cung cấp tính năng này, BlackBerry có, Microsoft có, ngay cả những chiếc Palm ra đời hồi năm 2009 cũng có khả năng xóa dữ liệu từ xa. Dù lý do của Google có là gì thì việc để những tính năng liên quan đến việc tìm/xóa dữ liệu trên máy bị mất cho các bên thứ ba không phải là giải pháp tốt trong dài hạn. Người tiêu dùng bắt buộc phải tự mình nghiên cứu xem giải pháp nào tốt nhất, cái nào đáng để bỏ tiền và trên hết là dịch vụ của ai đáng tin cậy nhất. Quá mệt mỏi! Việc thiếu hụt lost phone "chính chủ", cộng với việc phải bỏ ra quá nhiều công sức tìm hiểu sẽ làm người dùng quên mất đi rằng họ cần "lost phone".
 
Giải pháp nào cho Google?
 
Rất rõ ràng và cực kì đơn giản: Google chỉ cần thêm khả năng tìm kiếm điện thoại bị mất và xóa dữ liệu từ xa vào Android, giống như những gì hãng đã làm với hàng loạt dịch vụ khác như Gmail, Maps, Latitude,... Google đã cung cấp một quy trình cực kì đơn giản để thiết lập, đồng bộ dữ liệu trước khi bắt đầu sử dụng một chiếc máy Android, và bây giờ hãng cũng nên có một quy trình dễ dàng như vậy nhằm giúp người dùng "gỡ bỏ" cuộc sống của mình ra khỏi smartphone, tablet Android. Nó đơn giản, nhưng lại rất quan trọng.
 
Thời điểm "vàng" để Google ra mắt tính năng lost phone đã qua lâu rồi, tuy nhiên hãng vẫn còn một cơ hội để công bố nó vào sự kiện Google I/O diễn ra trong tháng 5 này. Dù xác suất Google công bố bộ công cụ lost phone là nhỏ nhưng chúng ta cũng có thể hi vọng phần nào.
 
Tham khảo The Verge

 

Bình luận :

Đăng bình luận :

Họ tên
Email
Change the CAPTCHA codeSpeak the CAPTCHA code
 

Nội dung